Bắp ngô là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ ích cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bắp ngô giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh ung thư. Vậy còn chần chờ gì nữa mà mẹ không làm cho bé một ly sữa bắp thơm béo ngậy. Bé trên 1 tuổi thưởng thức nước uống này cực tốt các mẹ nhé.
Bé sẽ thích mê với món sữa bắp ngô mẹ làm. Bài viết này sẽ hướng dẫn các mẹ 2 cách làm món sữa bắp cho bé các mẹ nhé.
Cách làm món sữa bắp ngô thứ nhất
Món này cực đơn giản mà rất ngon, vị ngọt thơm của bắp và vị béo của sữa Cô gái Hà Lan 20+ hòa quyện nhau thật là tuyệt vời. Vừa ngon vừa cung cấp thêm các chất như canxi và hơn 20 dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể bé…nào chúng ta cùng làm nhé các mẹ.
Nguyên liệu
– 1 trái bắp mỹ
– Sữa Cô Gái Hà Lan 20+
– Đường
Cách làm:
Bắp lấy hột cho vào máy xay cùng ít nước.
Cho bắp vào rây lược lại bỏ xác
Cho sữa vào và nấu lên cho sôi
Và đây uống được rồi
Cách làm món sữa bắp ngô thứ hai
Nguyên liệu:
– 4 bắp ngô ngọt (chọn ngô không quá già cũng không quá non)
– 500ml sữa tươi
– 1 hộp sữa đặc
– 1 chút muối
Cách làm
Dùng dao tách hạt ngô khỏi cùi
Cho cùi ngô vào nồi với khoảng 4 cups nước. Và cho một chút muối vào, nấu sôi khoảng 15-20 phút. Sau đó, chắt lấy nước và bỏ cùi bắp đi.
Đổ nước bắp vào máy xay cùng với hạt bắp rồi xay nhuyễn.
Đổ nước bắp vừa xay vào nồi. Bắt lên bếp lửa trung bình.
Nấu cho đến khi nồi sôi. Liên tục khuấy để không bị cháy ở đáy. Vì nếu bị cháy, sữa sẽ không còn ngon. Lưu ý: Để sôi trong khoảng 20 phút.
Chuẩn bị đồ để lọc lấy sữa bắp, bỏ vỏ bắp đi.
Nên dùng cái rỗ và vải mỏng để lọc. Khi lọc, dùng vá dẹp để khuấy để cho sữa lọt qua hết màng lọc, chỉ còn lại vỏ bắp.
Cho nồi sữa đã lọc mịn trở lại bếp rồi thêm sữa tươi vào.
Tiếp tục, cho sữa đặc vào khuấy đều. Vậy là sữa bắp đã xong…
Sữa bắp thơm ngon, sánh ngậy cho bé uống cả khi nóng hoặc lạnh đều ngon cả!
Lợi ích tuyệt vời của bắp ngô đối với bé
Phòng ngừa bệnh ung thư
Hạt ngô có chứa rất nhiều beta-cryptoxanthin có tác dụng chống oxi hóa, ngăn ung thư phổi hiệu quả. Một nghiên ở 63.000 người trưởng thành tại Trung Quốc cho thấy, những người có chế độ ăn nhiều beta-cryptoxanthin giảm được 27% nguy cơ ung thư phổi. Một nghiên cứu khác, ở 35.000 người tham gia cho biết, những người ăn thực phẩm nguyên hạt như ngô giảm được đáng kể nguy cơ ung thư vú do trong bắp ngô có chứa hàm lượng chất xơ cao cũng như chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.
Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Trong mỗi bắp ngô rất giàu chất xơ không hòa tan- chất khiến dễ tiểu tiện., giúp phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già và vi khuẩn này giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA). SCFA cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.
Có lợi cho não
Vitamin B1 có nhiều trong ngô giúp acetylcholine-một chất truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ. Thiếu vitamin B1 sẽ khiến bạn luôn trong tình trạng đầu óc mệt mỏi và giảm trí nhớ. Một bát ngô có thể đáp ứng được khoảng 24% lượng vitamin mà cơ thể cần mỗi ngày.
Tốt cho mắt
Bắp ngô cũng rất giàu beta-carotenoid và folate, đây là hai chất này giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Beta-carotenoid trong bắp khi đi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A với tỷ lệ cao hơn so với những loại rau củ khác. Vitamin A rất cần thiết cho “cửa sổ tâm hồn” vì nó giúp sáng mắt.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Bắp có nhiều chất xơ không hòa tan và hòa tan. Chất xơ hòa tan này khi liên kết với cholesterol trong mật đã được bài tiết ra từ gan sẽ lan truyền khắp cơ thể giúp hấp thụ cholesterol có hại. Ngoài ra, lượng vitamin B trong bắp cũng giúp làm giảm homocysteine. Khi homocysteine trong cơ thể cao sẽ phá hủy các mao mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Một bắp ngô mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể 19% lượng vitamin B cần thiết mỗi ngày.