1. Chè đậu nành
Chuẩn bị
10 phút
Chế biến
30 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè đậu nànhCho 5 người
Hạt đậu nành 700 gr Đường 400 gr Nước 1.3 lít
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chè đậu nành
1
Vo và ngâm đậu nành
Đậu nành mua về bạn vo sạch, loại bỏ những hạt bị hư rồi đem ngâm với nước khoảng 2 giờ.
Sau khi đậu nành đã được ngâm nở thì bóc vỏ phần vỏ bên ngoài đi, chỉ giữ lại phần hạt rồi vớt ra rổ để ráo.
2
Nấu chè đậu nành
Bắc nồi lên bếp, đổ vào 400gr đường và 1.3 lít nước vào. Khuấy đều để đường hòa tan hoàn toàn rồi đợi nước sôi thì bạn đổ đậu nành vào.
Điều chỉnh lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 20 - 25 phút đến khi những hạt đậu nành mềm thì lúc này bạn nêm nếm lại vị ngọt của chè cho hợp khẩu vị gia đình bạn rồi tắt bếp.
3
Thành phẩm
Chè đậu nành được nấu một cách đơn giản nên có hương vị ngọt thanh, dịu nhẹ, đậu nành được hầm mềm, có vị bùi ngậy vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
Vào những ngày trời nóng, bạn có thể thêm một ít đá vào để món chè thêm mát lạnh và ngon hơn nhé!
2. Chè đậu nành nước cốt dừa
Chuẩn bị
2 giờ 10 phút
Chế biến
25 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè đậu nành nước cốt dừaCho 5 người
Hạt đậu nành 60 gr Nước cốt dừa 200 ml Bột năng 20 gr Đường nâu 50 gr Muối/ đường 1 ít
Mua nước cốt dừa ở đâu?
Nước cốt dừa bạn có thể mua loại vắt sẵn được bán ngoài chợ hay các tiệm chuyên bán dừa hoặc sử dụng nước cốt dừa đóng lon cho tiện lợi cũng được nhé!
Ngoài ra bạn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà theo công thức cực đơn giản từ hướng dẫn của Điện máy XANH.
Cách chế biến Chè đậu nành nước cốt dừa
1
Sơ chế đậu nành
Đổ đậu cho ra tô rửa đậu qua khoảng 2 lần nước, nhặt bỏ những hạt đã hư. Đến lần thứ 3 thì cho vào khoảng 200ml nước và ngâm đậu qua đêm để vỏ đậu mềm ra, dễ bóc hơn.
Sau 1 đêm, bạn rửa đậu lại lần nữa với nước cho thật sạch rồi lần lượt bóc vỏ từng hạt đậu nành nhé.
2
Nấu chè đậu nành
Sau khi đậu nành đã được tách vỏ xong hết thì bạn đổ vào nồi với khoảng 400ml nước, điều chỉnh lửa nhỏ, hầm đậu trong khoảng 1 tiếng 45 phút đến 2 giờ. Sau khi đậu đã được hầm mềm thì bạn vớt đậu ra rây để ráo.
Cho 50gr đường nâu và 200ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Khi hỗn hợp nước đường này đã sôi, bạn cho toàn bộ đậu nành vào, đậy nắp.
Cho 13gr bột năng và 40ml nước lạnh vào tô, khuấy đều để bột năng tan hết thì bạn cho vào nồi chè đậu nànnh. Khuấy đều và nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
3
Nấu nước cốt dừa và hoàn thành
Để làm nước cốt dừa ăn kèm với chè, bạn cho 200ml nước cốt dừa, 7gr bột năng, 2 muỗng canh đường trắng, 30ml nước và 1/3 muỗng cà phê muối vào nồi, bắc lên bếp, đun với lửa nhỏ và khuấy đều.
Sau khoảng 3 phút, nước cốt dừa dần sệt lại thì bạn tắt bếp, để nguội.
Để thưởng thức, bạn múc chè đậu nành ra chén, chan thêm một ít nước cốt dừa lên bề mặt, trộn đều và thưởng thức.
4
Thành phẩm
Chè đậu nành nước cốt dừa là một món chè khá mới lạ, hương vị bùi béo và nước cốt dừa cực kì thơm ngon.
Chè sử dụng đường nâu để nấu nên vị ngọt không quá gắt, rất vừa miệng và tạo nên màu nâu đậm tự nhiên cho món chè thêm bắt mắt.
Cách chọn mua hạt đậu nành ngon
Bạn nên chọn những hạt đậu nành có kích thước cân đối, không quá to, không quá nhỏ, khi cầm chắc tay.
Những hạt đậu nành ngon sẽ có màu vàng hơi sậm, bề mặt sáng bóng, căng đầy.
Không chọn những hạt trên bề mặt có nhiều lốm đốm đen hoặc đã bị bể nát.