Nguyên liệu làm Chè khoai dẻo nước cốt dừaCho 4 người
Bột mì đa dụng 7 muỗng canh(bột mì số 11) Bột trà xanh 1.5 muỗng canh Khoai lang tím 2 củ Khoai lang vàng 1 củ Nước cốt dừa 350 ml Sữa đặc 2 muỗng canh Đường 3.5 muỗng canh Mè trắng rang 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khoai lang tươi ngon
Chọn những củ khoai lang nặng tay, cứng và không bị dập. Ngoài ra nên mua những củ có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ.
Nên chọn quả có kích thước vừa, vì khoai to thường có nhiều xơ, ăn không ngon.
Nếu thấy khoai bị rỗ hoặc có màu đen thì đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã bị hỏng.
Bột trà xanh là gì? Cách chọn mua bột trà xanh
Bột trà xanh là loại bột được nghiền từ 70% lá trà non và 30% búp trà, được sản xuất với quy trình đơn giản hơn so với bột matcha: hái trà, không rút gân lá, sấy khô và nghiền bằng máy công nghiệp.
Bột trà xanh có màu xanh sẫm, không được mịn và còn lợn cợn. Bên cạnh đó, loại bột này không tan hoàn toàn trong nước, có vị chát đắng, ít hậu ngọt hơn bột matcha.
Bột trà xanh có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn matcha và giá thành rẻ hơn.
Bạn có thể mua bột trà xanh tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử. Khi mua, nên kiểm tra hạn sử dụng và bao bì của sản phẩm để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Nước cốt dừa mua ở đâu?
Bạn có thể mua nước cốt dừa tại các sạp bán dừa tươi hoặc mua dạng đóng lon sẵn tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm hay các trang thương lại điện tử. Sản phẩm này cũng hiện đang có bán tại bachhoaxanh.com
Khi mua, bạn nhớ chú ý hạn sử dụng và bao bì bên ngoài phải còn nguyên vẹn nhé!
Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà qua công thức chia sẻ từ Điện máy XANH.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Chè khoai dẻo nước cốt dừa
1
Sơ chế và hấp khoai lang
Rửa sơ khoai lang tím và vàng để loại bỏ bụi đất, sau đó gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch lại với nước.
Tiếp theo, cắt khoai thành nhiều khoanh tròn có độ dày khoảng 1 lóng tay nhỏ.
Đặt nồi lên bếp cho nước vào khoảng 1/4 nồi, đặt vỉ hấp vào rồi cho khoai lang lên trên, đậy nắp kín và hấp khoai trong 15 phút trên lửa vừa cho chín mềm.
Sau khi hấp chín, bạn cho 2 loại khoai vào 2 tô riêng biệt.
Mách nhỏ: Để kiểm tra được khoai chín hay chưa, bạn có thể xiên tăm vào khoai, nếu xiên vào dễ dàng, cảm giác được độ mềm thì khoai đã chín.
2
Vo viên khoai
Để làm những viên bột màu tím: bạn dùng nĩa tán nhuyễn khoai lang tím, sau đó cho vào thêm 2 muỗng canh bột mì, 1/2 muỗng canh đường. Dùng tay nhào trộn đến khi các nguyên liệu hòa quyện đều thành khối dẻo mịn.
Làm tương tự như trên bạn bạn sử dụng định lượng bột mì, đường và thay bằng khoang lang vàng để có những viên bột màu vàng nhé.
Để làm những viên bột màu xanh lá, bạn cho vào tô 1.5 muỗng canh bột trà xanh, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột mì rồi trộn đều. Sau đó, bạn cho vào thêm 1/3 chén nước lọc và dùng tay trộn đều đến khi tạo thành khối bột dẻo mịn.
Kế tiếp, chia 3 loại bột thành nhiều phần nhỏ có kích thước vừa ăn rồi vo tròn.
Mách nhỏ: Để các viên bột không bị dính vào nhau, bạn nhớ áo 1 lớp bột mì khô bên ngoài từng viên bột nhé!
3
Luộc các loại viên
Đun sôi 1 nồi nước trên lửa vừa, luộc lần lượt từng loại viên bột đến khi các viên nổi lên trên mặt nước là chín.
Kế đến, vớt các viên cho vào tô nước lạnh và ngâm khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo. Làm tương tự với các viên bột còn lại.
4
Nấu nước cốt dừa và hoàn thành
Cho vào nồi nhỏ 350ml nước cốt dừa, 1/2 chén nước lọc, 2 muỗng canh sữa đặc. Khuấy đều hỗn hợp trên lửa vừa đến khi sôi thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Để tạo mùi thơm cho nước cốt dừa, bạn có thể nấu cùng 1 ít lá dứa nhé!
Cuối cùng, cho các viên bột vào ly, rưới lên trên mặt 1 ít nước cốt dừa, rắc thêm mè trắng rang là có thể thưởng thức.
5
Thành phẩm
Chè khoai dẻo bắt mắt với nhiều màu sắc xanh, vàng, tím, trắng. Từng viên bột khoai dẻo nhẹ, bên trong thì mềm bùi ăn kèm cùng nước cốt dừa béo ngọt, thơm mùi mè rang. Món chè này quả thực là 1 sự lựa chọn không thể chối từ cho mùa hè nóng nực!