trong nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học nutrients, nhóm nghiên cứu từ đại học porto, đại học nova de lisboa (bồ đào nha), đại học palermo (ý) và đại học castilla-la mancha (tây ban nha) đã tìm ra một tác dụng đặc biệt mới của dầu ô liu đối với bệnh ung thư.
đó là khả năng hỗ trợ điều trị ung thư não của oleuropein (ole) và hydroxytyrosol (ht), hai hợp chất chống oxy hóa có trong loại dầu này.
các hợp chất chống oxy hóa dồi dào trong loại dầu này cũng đã được chứng minh là rất tốt để giảm nguy cơ bệnh tim mạch, các rối loạn chuyển hóa, rối loạn thần kinh, giảm tổn thương tế bào và dna - chính là một trong các yếu tố cốt lõi để phòng ung thư.
bên cạnh đó, nó là một phần của chế độ ăn địa trung hải được coi là chế độ ăn lành mạnh nhất thế giới. vì vậy các tác giả cho rằng phát hiện mới một lần nữa chỉ ra lợi ích của kiểu ăn địa trung hải trong phòng ngừa ung thư và các bệnh mạn tính nguy hiểm khác.
dầu ô liu vốn không chịu được nhiệt độ quá cao nên khi sử dụng nó như dầu ăn, bạn chỉ nên nêm vào món ăn sau khi nấu chín hoặc có thể làm dầu trộn salad.