Những loại rau trồng vào mùa hè
Có rất nhiều loại rau trồng phù hợp với thời tiết nóng nực và oi bức của mùa hè. Một số loại rau trồng mùa hè giúp cơ thể chúng ta được giải nhiệt, cảm thấy dễ chịu hơn trong mùa hè ngày càng khắc nghiệt như thời điểm hiện tại.
Mỗi loại rau củ đều có một thời điểm thích hợp khiến chúng phát triển mạnh và mang lại hiệu suất cao nhất. Nếu như mùa đông các loại rau của như súp lơ, bắp cải, các loại đậu, cải cúc là những loại rau được mọi người ưa chuộng, thì mùa hè lại là thời điểm phát triển tốt nhất của một số loại rau củ sau.
Rau muống
Thời tiết khô nóng, oi bức của mùa hè là thời điểm thích hợp để chị em tự trồng rau muống tại nhà , vừa đơn giản lại có rau sạch cho cả gia đình thưởng thức mỗi bữa ăn.
Rau muống rất dễ sống và nhanh phát triển, loại rau trồng này ít sâu bệnh nên không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Chị em chỉ cần thường xuyên tưới nước cho rau, đặc biệt là vào mùa khô nắng, rau muống ưa mọc ở đất ẩm ướt nên không cần sợ tưới nhiều nước khiến rau bị ngập úng như những loại rau khác.
Rau muống
Trồng rau muống cũng không cần phải bón phân thường xuyên, chỉ cần bổ sung phân đạm, lân và urê để giúp rau muống phát triển tốt khi phát hiện có hiện tượng vàng lá hay lá nhạt màu.
Rau muống phát triển khá nhanh, vì vậy chỉ sau 4-6 tuần sau khi gieo trồng, lúc này rau có độ cao khoảng 35-40 cm là bạn đã có thể thu hoạch đợt đầu tiên. Sau khi thu hoạch lần 1 cho bón phân bổ sung khoảng 20 – 25 ngày sau là thu hoạch lần 2.
Mồng tơi
Mồng tơi là giống rau cơ bản dễ trồng và có thể cho thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên, mồng tơi sẽ tươi tốt hơn cả khi được trồng với thời tiết nắng ấm của mùa hè.
Mồng tơi
Có thể gieo trồng bằng hạt hoặc trồng bằng cây con, cũng không cần ngâm ủ chỉ cần làm đất thật kĩ mồng tơi sẽ cho gia đình bạn có rau ăn suốt mùa hè với tỉ lệ nẩy mầm cao.
Mồng tơi rất nhanh lớn vì thế bạn có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây khi ngắt hết đợt lá và ngọn. Từ khi gieo đến khi thu hoạch khoảng 25 ngày tuổi.
Rau dền
Rau dền
Là một trong những loại rau xanh đặc trưng của mùa hè, mọc rất nhanh có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên chịu hạn rất tốt. Với thời tiết miền Bắc, thời gian thích hợp nhất để trồng rau dền là từ tháng 2 – 7 âm lịch.
Rau dền bao gồm dền đỏ và dền cơm là loại rau ăn lá có tính chất bổ máu, nhiều sắt và magie rất tốt cho cơ thể đặc biệt là tốt cho phụ nữ mang thai.
Trồng rau dền ta có thể gieo hạt trực tiếp hoặc trồng từ cây con. Sau khi trồng 20 -25 ngày là ăn được. Có thể nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt cách gốc 7 – 10 cm để tiếp tục ra nhánh mới.
Cải bó xôi
Cải bó xôi
Cảm bó xôi là loại rau ưa ẩm tuy nhiên cũng có thể trồng trong điều kiện nắng nóng nếu được chăm sóc và tưới đủ nước cần thiết, có khả năng chịu được bóng râm nên rất dễ trồng và lớn nhanh.
Thời gian trồng chỉ khoảng từ 35 – 50 ngày là có thể cho thu hoạch và cải bó xôi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như các món xào, nấu canh, salad với hương vị thanh mát và nhiều chất dinh dưỡng.
Rau xà lách
xà lách
Rau xà lách rất dễ trồng và lớn cực nhanh. Xà lách là một trong những loại rau ăn lá ngon và thường để ăn sống trong các bữa ăn hàng ngày.
Xà lách có nhiều loại: xà lách mỡ, xa lách xoăn, xà lách lô tô xanh, xà lách lô tô tím…Với kỹ thuật trồng đơn giản không tốn công chăm sóc, khônb tốn chi phí nhiều và cho thu hoạch cao.
Cây dễ thích nghi với mọi điều kiện về diện tích đất trồng, nên người dân có thể trồng chúng trong các thùng xốp, đặt ở ngoài ban công hay bên hiên đều được. Mỗi thùng rau như vậy không chỉ mang lại cho người dân sự thuận tiện, mỹ quan đẹp mắt, mà hơn hết còn cung cấp nguồn rau sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe người sử dụng.
Húng quế
húng quế
Trồng húng quế không hề tốn thời gian mà giúp gia đình luôn có rau gia vị sạch để ăn trong mùa hè này, cũng như làm các món giải khát giảm nhiệt mùa hè.
Lá húng quế chứa nhiều chất chống oxy hóa và các tinh dầu giúp sản xuất các chất như eugenol và caryphyllene. Đây đều là những chất có tác dụng hỗ trợ cho các tế bào beta của tụy tạng (những tế bào có chức năng dự trữ và phóng thích isulin) hoạt động bình thường. Điều này giúp tăng khả năng nhạy cảm với isulin, làm giảm mức đường huyết nên có thể điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
Rau đay
Rau đay
Rau đay là loại rau quen thuộc trong bữa cơm người Việt, nó không chỉ là món thực phẩm bổ dưỡng mà còn có tác dụng sức khỏe tuyệt vời mà không phải ai cũng biết.
Rau đay phát triển trên mọi loại đất, dễ trồng và ít sâu bệnh. Rau có thể trồng quanh năm nhưng cho năng suất cao và phát triển tốt nhất vào mùa hè, từ tháng 3 âm lịch đến tháng 7.
Hiện nay trên thị trường có bán hai loại hạt giống: rau đay đỏ và rau đay trắng. Rau đay đỏ ăn ngon hơn, nhưng lại phát triển chậm hơn so với rau đay trắng. Trồng rau đay, bạn cần làm đất kỹ, gieo vãi hoặc theo hàng, hàng cách nhau khoảng 20cm và tưới giữ ẩm. Khi rau đay cao 10- 15cm cần được nhổ tỉa cho thưa bớt. Sau 50 – 60 ngày, luống rau cần được nhổ tỉa thêm 1 lần nữa, để các cây cách nhau 30 – 40cm và thu hái ngọn nhiều lứa.
Rau ngót
Rau ngót
Rau ngót hay còn gọi rau bù ngót, bồ ngót, đây là loại rau được rất nhiều người ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình. Rau ngót có tính mát và vị ngọt, chứa nhiều vitamin A, C và sắt giúp thanh nhiệt, bổ máu, đẹp da, lợi tiểu….
Cây rau ngót có khả năng thích nghi tốt với các điều kiện thời tiết. Loại rau này có thể trồng trên mọi loại đất, nhưng thích hợp nhất là trồng trên đất thịt nhiều mùn và độ ẩm cao. Trồng rau ngót không cần làm đất kỹ, chỉ cần cày xới đất tơi xốp và bón lót phân chuồng ủ mục hay hỗn hợp các loại phân đạm, lân, kali để cây phát triển tốt trong gian đoạn đầu.
Rau ngót có thể trồng bằng hạt giống nhưng thời gian nẩy mầm rất lâu và khó sống. Vì vậy, trồng rau ngót chủ yếu sử dụng biện pháp giâm cành. Chuẩn bị những đoạn gốc thân già dài 20 – 25 cm. Rau ngót sinh trưởng rất nhanh và ít sâu bệnh, cứ 20-25 ngày là có thể hái rau ăn.
Cà chua
Cà chua
Cây cà chua có thể phát triển ở bất cứ nơi nào, chỉ cần ấm áp và một chút ẩm ướt. Giống với hầu hết các loại rau cho quả, cà chua rất cần sự chăm sóc nhẹ nhàng, đủ ánh sáng và nước.
Có thể trồng cà chua bằng cách gieo hạt hoặc trồng cây con. Vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất 6 -7 tiếng/ngày.
Các loại rau thân leo
Các loại rau thân leo
Các loại cây thân leo như: bí đỏ, cây họ bầu, xu xu, dưa chuột đều là những loại cây thích hợp với thời tiết mùa hè. Có thể trồng các loại cây này để tạo thành những giàn leo vừa làm mát vừa cung cấp rau xanh sạch cho gia đình.
Bầu, bí, mướp là loại cây leo cần rất nhiều chất dinh dưỡng và nước trong quá trình sinh trưởng và đơm hoa kết trái. Do vậy chậu trồng phải đủ lớn và chứa được nhiều nước.