Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, người trưởng thành chỉ nên ăn dưới 5g muối/người/ngày. Hiện nay trung bình người trưởng thành Việt Nam tiêu thụ khoảng 9,4g muối/ngày, nhiều gấp khoảng 2 lần so với khuyến cáo.
Khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng về nhu cầu muối ăn cho trẻ em như sau:
Đối với trẻ em dưới 5 tuổi chỉ nên ăn một nửa lượng muối ăn vào hằng
ngày so với mức khuyến nghị cho người trưởng thành.
Trẻ dưới 1 tuổi thì không nên cho gia vị chứa muối vào thực phẩm khi chế
biến thức ăn bổ sung cho trẻ.
Tập cho trẻ ăn nhạt từ lúc ăn dặm vì chế độ ăn từ lúc nhỏ ảnh hưởng rất nhiều đến sự hình thành vị giác của trẻ.
Tác hại của ăn thừa muối:
Ăn thừa muối là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây tăng gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu. Theo Tổ chức Y tế thế giới, ăn thừa muối nguyên nhân quan trọng gây tăng huyết áp và các bệnh tim mạch như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và suy tim...
Ăn thừa muối tăng gánh nặng cho thận, dẫn tới suy giảm chức năng thận.
Ăn thừa muối giảm mật độ xương và gây loãng xương. Ăn thừa muối dẫn tới mất kali, canxi, nhiều khoáng chất khác và có thể gây sỏi thận.
Ăn thừa muối gây nặng thêm tình trạng hen phế quản.
Ăn thừa muối gây rối loạn thính lực.
Ăn thừa muối gây béo phì vì liên quan đến tăng tiêu thụ nước ngọt có đường.
Ăn thừa muối tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dầy - tá tràng và tăng nguy cơ ung thư dạ dầy…
Tóm lại, ăn thừa muối gây ra rất nhiều tác hại, do đó giảm muối theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là một mục tiêu quan trọng nhằm nâng cao sức khỏe phòng ngừa bệnh không lây nhiễm cho tất cả mọi người.
GS.TS. Lê Thị Hợp- Nguyên Viện Trưởng VDD QG