Cách luộc cá - có vẻ như sẽ tạo sự lạ lẫm với hầu hết các bà nội trợ hiện đại. Bởi, với nguyên liệu cá, 4 cách chế biến phổ biến nhất thường là kho, chiên, hấp và nấu canh. Còn riêng về món luộc, chắc chắn mười phần đều khiến chị em phải hoài nghi. Thực chất, trong ẩm thực Việt, cách luộc cá cũng được nhắc tới như các cách chế biến khác. Luộc cá là cách làm chín được nhiều gia đình ở vùng cận sông, biển hay dùng, để thưởng thức vị ngon ngọt tự nhiên nhất của cá tươi. Đây cũng là một trong những cách bảo quản cá ngay sau đánh bắt. Tuy nhiên, ngày nay, cách luộc cá có nhiều biến tấu để tạo món ngon rất thú vị cho chúng ta thưởng thức, tiêu biểu như 3 cách luộc cá ngon được chia sẻ ở đây.
1. Cách luộc cá kiểu 1
Nguyên liệu
- 1kg cá chép
- 1 quả dứa
- 2 quả chuối xanh
- 1 quả khế
- 1/2 bát bia
- Ớt, gừng, sả, thì là, hành hoa
- Rau mùi, húng quế, xà lách
- Bột nghệ, dầu hào, bột nêm
- Bánh tráng, chanh, nước mắm ngon
Cách làm
Bước 1 : Cá mua về đem rửa sạch với nước, khía thân cá rồi đem cá ướp với dầu hào, hạt nêm, bột nghệ nhớ xóc đều cá lên nhé. Cho cá vào ngăn mát tầm 2 tiếng để cá ngấm gia vị trước khi đem đi chế biến. Sả đem bóc sơ lớp vỏ ngoài đập dập, hành hoa đem rửa sạch thái thành từng khúc, gừng đem cạo sơ lớp vỏ ngoài, thái sợi.
Bước 2 : Dứa đem gọt lớp vỏ ngoài, cắt bỏ hết các mắt dứa. Khế đem rửa sạch, thái thành từng sợi nhỏ. Rau thơm đem nhặt bỏ những lá hư, rửa sạch rồi ngâm sơ trong nước muối loãng tầm 15 phút rồi vớt ra ngoài. Chuối xanh đem gọt sơ lớp vỏ ngoài, thái sợi nhỏ ngâm trong nước muối loãng để chuối không bị thâm đen.
Bước 3 : Cá khi ướp đủ thời gian đem ra ngoài rồi cho vào một chiếc nồi, cho hành hoa đã thái, sả đập dập, gừng thái sợi, bia vào nồi cá nấu lửa vừa tầm 3 phút. Giảm lửa nhỏ để cá chín từ từ tầm 30 phút là được nhé.
Bước 4 : Pha một bát nước chấm gồm 2 thìa nước cốt chanh + 2 thìa đường + 1 thìa nước mắm + 1/2 thìa nước lọc + tỏi băm + ớt + gừng vào khuấy đều để đường tan đều hết trong chén nước mắm.
Bước 5 : Khi cá đã sôi kĩ bạn vớt cá ra đĩa, dùng các loại rau củ trang trí sơ nhìn cho hấp dẫn. Dùng bánh tráng cuốn cá, rau củ vào cùng, chấm kèm chén nước mắm đã pha để thưởng thức thì không gì thú vị bằng. Bạn vẫn cảm nhận vị ngon ngọt của cá tươi hòa quyện với gia vị thơm nhẹ nhàng. Các gia vị này sẽ giúp làm giảm mùi tanh của cá và hoàn toàn không làm mất đi vị ngọt ngon sẵn có của cá.
2. Cách luộc cá kiểu 2
Nguyên liệu
- 1kg cá lóc
- Hành hoa, thì là, gừng tươi
- Rau sống
- Gia vị: giấm, chanh, ớt, đường, bột nêm, muối.
Cách làm
Bước 1 : Cá lóc mua về đem đánh sơ lớp vẩy bên ngoài, bỏ hết phần ruột và mang. Pha chút muối, giấm để rửa sơ lớp ngoài da cá đi để cá bớt tanh. Cá ráo nước thì bạn đem khía ngang phần thân cá.
Bước 2 : Hành hoa, thì là, rau sống đem nhặt bỏ hết phần rễ, mang đi rửa sạch rồi thái khúc nhỏ, có thể để nguyên lá tùy thích. Gừng đem gọt sơ lớp vỏ ngoài đi, đem thái thành từng sợi nhỏ.
Bước 3 : Bắc một nồi nước lên bếp, sao cho mực nước vừa bằng cá hoặc bằng 2/3 thân cá đều được, cho gừng đã thái chỉ vào đun sôi, thêm ít hạt nêm vào cùng. Cho cá vào luộc tầm 5 phút, sau đó bạn nên hạ lửa liu riu để cá được sôi kĩ thì phần thịt cá sẽ ngon hơn.
Bước 4 : Khi cá đã chín bạn vớt cá ra đĩa. Tiếp tục cho hành lá, thì là vào chần sơ. Phần nước cá này, bạn có thể tận dụng để làm nước canh, cho thêm ít cà chua thái lát và nêm gia vị vừa ăn như các món canh bình thường cùng vài lát ớt (nếu ăn cay). Dùng nóng cũng khá ngon.
Bước 5 : Bạn cho cá vào một chiếc đĩa hình chữ nhật, sao cho cá nằm giữa lòng đĩa. Phần rau sống, bạn có thể để dưới rồi cho cá lên trên hoặc có thể để bên cạnh đều được, trang trí thêm với phần hành lá và thì là đã chần sơ. Bạn cũng có thể để cá một bên đĩa, bên đĩa còn lại sẽ xếp rau cùng hành và thì là. Làm thêm một chén mắm ớt (chua ngọt hay cay mặn - tùy sở thích gia đình) là có thể thưởng thức ngay sau đó rồi. Các luộc này có thể cuốn bánh tráng, ăn bún hoặc cơm nóng đều ngon.
Đĩa cá lóc luộc siêu hấp dẫn.
3. Cách luộc cá kiểu 3
Nguyên liệu
- 1kg cá mè
- Gừng, ớt, tỏi, chanh
- Chuối xanh, khế chua
- Rau sống, rau thơm các loại
- Bún, bánh tráng
- Gia vị: giấm, nước mắm, đường, hạt tiêu, muối.
Cách làm
Bước 1 : Cá mua về đem đánh hết lớp vẩy bên ngoài, cho chút giấm vào cá để cá sạch hết phần lớp nhớt bên ngoài da cá. Đem làm sạch hết phần ruột và mang của cá để cá bớt tanh, rồi đem cá rửa sạch lại với nước.
Bước 2 : Đem cạo sơ lớp vỏ ngoài của gừng rồi thái thành từng sợi nhỏ. Tỏi đem bóc lớp vỏ ngoài, băm nhuyễn. Ớt đem rửa sạch, bỏ phần hạt đi rồi băm nhuyễn.
Bước 3 : Bắc một nồi nước lên bếp với mức nước bằng thân cá hoặc 2/3 thân cá, cho gừng thái mỏng, đường, muối, hạt nêm vào đun sôi lên. Khi nước đã sôi bạn cho cá vào luộc tầm 20 phút là cá chín, đem vớt cá ra đĩa.
Bước 4 : Rau sống, rau thơm đem nhặt sạch, ngâm sơ với nước muối để rau được sạch hơn. Lấy rau ra để ráo hết phần nước đi.
Bước 5 : Làm một chén nước chấm gồm 2 thìa nước cốt chanh + 3 thìa đường + gừng băm nhỏ + tỏi + ớt + nước mắm vào đánh đều. Lúc này, bạn có thể cuốn cá với bánh tráng và bún cùng rau thơm, chấm nước chấm vừa pha để thưởng thức. Hoặc bạn cũng có thể chỉ cần dùng cá, nước chấm với bún cũng đủ ngon. Nếu thích dùng cá luộc với cơm, bạn có thể chuẩn bị một chén mắm mặn để dùng, sẽ ngon hơn.