Các món ăn tăng sức đề kháng cho bé khi chuyển mùa
Giao mùa là thời điểm số lượng trẻ nhập viện tăng vọt bởi khí hậu thay đổi làm “bùng nổ” nhiều tác nhân gây bệnh mới. Trong thời điểm này, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức đề kháng của bé. Trong bài viết dưới đây, Bio-acimin sẽ gợi ý một số món ăn bổ dưỡng mẹ có thể đưa vào thực đơn của bé nhằm tăng sức đề kháng, chống lại các nguy cơ bệnh tật trong thời tiết giao mùa.
- Súp gà khoai lang và đậu xanh
Súp gà khoai lang đậu xanh là một món ăn bổ dưỡng có khả năng tăng sức đề kháng cho bé và ngăn chặn những biểu hiện viêm thường đi kèm theo các chứng cảm, cúm.
Nguyên liệu:
Một đùi gà nhỏ
Một nắm nhỏ đậu xanh
Một nắm nhỏ gạo tẻ
2 củ khoai lang, gọt vỏ thái nhỏ
(Thực đơn dành cho bé 12 tháng)
Cách làm:
-Rửa sạch miếng thịt gà, cho vào nồi nước đun sôi, luộc kỹ trong 15 – 20 phút.
-Đến khi thịt gà chín mềm thì vớt gà ra gỡ lấy phần thịt, bỏ xương đi, mẹ nên cẩn thận lọc lại phần nước dùng vừa đun, chắt nước sang nồi khác và bỏ phần cặn đi.
-Cho thịt gà, khoai lang, đậu xanh và gạo tẻ vào đun. Ninh nhừ các nguyên liệu trong 30 phút.
-Chờ súp nguội bớt rồi cho vào máy xay xay nhuyễn. Khi nào bé ăn thì múc một phần nhỏ ra hâm nóng lại.
- Bơ dầm phô-mai
Bơ chứa một lượng kali vô cùng dồi dào giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch. Trong khi đó, không chỉ là loại thực phẩm giàu đạm, phô-mai còn chứa kẽm và vitamin B12 góp phần củng cố sức đề kháng của trẻ.
Nguyên liệu:
½ – 1 quả bơ
4-5 thìa sữa mẹ hoặc sữa công thức
1-2 viên phomai
(Thực đơn cho bé 8 tháng)
Cách làm:
-Cắt đôi quả bơ chín, loại bỏ hạt.
-Nạo nhẹ vùng thịt của quả bơ bằng thìa
-Sau đó, cho thịt bơ và phomai vào một chiếc bát
-Dùng thìa dầm nhuyễn thịt bơ và phomai
-Để bơ được mịn, mềm, phù hợp với bé mới ăn dặm, mẹ thêm vào đó 4-5 thìa sữa mẹ hoặc sữa công thức mới pha. Hỗn hợp sẽ chuyển sang dạng lỏng, mịn
- Cháo lươn cà rốt
Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo. Ngoài ra, thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali. Vì vậy, thịt lươn luôn được chọn lựa đưa vào thực đơn tăng sức đề kháng và bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ.
Nguyên liệu:
Gạo tẻ: 25g (khoảng một nắm tay)
Thịt lươn: 10g
Cà rốt băm nhuyễn: 20g
Dầu ăn: 1,5 thìa
(Thực đơn cho trẻ 12 tháng tuổi)
Cách làm:
– Gạo nhặt sạch hết sạn, vo sơ để tránh mất các chất đạm bên ngoài
– Nấu chín mềm cùng với cà rốt băm để được một bát cháo đặc
– Lươn luộc hoặc hấp chín rồi gỡ thịt, xé nhỏ.
– Hòa cháo cà rốt trong 100 ml nước (khoảng 1/2 bát)
– Bắc lên bếp nấu sôi trở lại.
– Nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, khuấy đều, đun thêm khoảng 7-10 phút. Tắt bếp, cho thịt lươn vào đảo đều.
– Để cháo hơi nguội (khoảng 2 phút) rồi thêm 1,5 thìa súp dầu ăn trộn đều và cho bé ăn khi còn nóng ấm.
- Cháo cá thu
Cá thu được mệnh danh là loại thực phẩm chứa hàm lượng omega- 3 dồi dào, giúp bé chống oxy hóa và tăng sức đề kháng.
Nguyên liệu
Gạo: 1 nắm gạo tẻ và 1 nắm gạo nếp
Cá thu: 1 khúc
Gia vị:
-Rau mùi
-Một chút dầu ăn.
-Một ít đầu hành lá.
-Một ít cà rốt
(Thực đơn cho trẻ 10 tháng tuổi)
Cách làm:
-Làm sạch cá thu sau đó cắt miếng mỏng
-Cho cá vào xào cho thơm trong chảo với dầu ăn, và đầu hành lá trong quá trình đó mẹ đánh cá cho thật vụn.
-Ninh nhừ gạo tẻ và gạo nếp thành cháo, cho luôn cả cà rốt vào ninh nhừ
-Cho cá đã xào vào nồi cháo sau khi cháo chín, đun 1 lúc cho chín cá, ngoáy đều, gần xong thì cho rau mùi (đã băm nhỏ) vào