Ngũ cốc có nhiều công dụng đối với sức khỏe
Từ xưa đến nay, bột ngũ cốc đã vô cùng nổi tiếng về giá trị dinh dưỡng, lợi ích đối với cơ thể. Ở Việt Nam có rất nhiều loại ngũ cốc và số lượng người sử dụng ngũ cốc cũng đang ngày càng tăng lên bởi công dụng tuyệt vời nó.
Đầu tiên, đó chính là tác dụng giảm cân. Bởi, trong ngũ cốc có chứa ít calo nhưng no lâu nên sẽ giảm cảm giác đói bụng. Hay nói cách khác là "chắc bụng". Vì vậy, khi dùng ngũ cốc vào buổi sáng cùng chế độ ăn nhiều rau xanh và hợp lí sẽ giúp chúng ta giảm cân khá tốt.
Nhưng khi kết hợp uống ngũ cốc vào buổi tối cùng với sữa đặc, ăn chế độ thức ăn giàu dinh dưỡng thì lại giúp tăng cân. Chỉ cần thay đổi các thực phẩm đi kèm, ngũ cốc sẽ mang lại các lợi ích khác nhau. Ngoài ra, ngũ cốc rất giàu chất xơ, protein nhưng lại ít chất béo. Nó có ích đối với người hay vận động, rèn luyện thể thao và có mong muốn cải thiện vóc dáng cơ thể. Trong ngũ cốc có Beta - glucan, là một loại chất xơ giúp giảm Cholesterol xấu trong cơ thể. Từ đó giúp phát triển cơ, hỗ trợ tim mạch.
Bên cạnh việc giàu chất xơ, ngũ cốc còn chứa rất ít đường nên đặc biệt tốt đối với người bị tiểu đường. Đồng thời, nó có Cacbon Hydrat giúp hạn chế chuyển hóa các thực phẩm thành đường bên trong cơ thể. Chính vì vậy, chế độ ăn với ngũ cốc sẽ giúp sức khỏe của người bị tiểu đường tốt hơn. Tiếp đến, ngũ cốc còn giúp sản sinh ra lignans, một chất có tác dụng phòng ngừa ung thư vú và một vài tác nhân ung thư khác. Nó còn chứa nhiều chất oxy hóa khác nên đem lại rất nhiều lợi ích cho tim mạch.
Bên cạnh lợi ích về tăng hoặc giảm cân, ngũ cốc còn có tác dụng làm đẹp da và tăng vòng một. Những lợi ích này quả là rất tuyệt vời đối với chị em phụ nữ phải không nào?
2. Cách làm bột ngũ cốc
Nguyên liệu
- Đậu đỏ: 200g
- Đậu xanh: 200g
- Đậu nành: 200g
- Đậu đen: 100g
- Mè đen: 100g
Cách chế biến
Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu bằng cách rửa sơ với nước rồi đem phơi khô. Sau đó, chúng ta lấy tất cả các hạt để vào chảo và đem rang. Bật lửa vừa, đảo đều tay trong 15 - 20 phút. Tiếp đến ta tắt bếp và để nguội.
Bước 2: Chúng ta sử dụng máy xay khô để xay ngũ cốc thật nhuyễn. Chú ý, bật máy nhiều lần để xay kĩ hơn. Trong trường hợp gia đình không có máy xay khô thì có thể đem đến các tiệm rang xay cà phê hay có dịch vụ xay bột thuê để xay.
Bước 3: Khi đã xay hết bột, chúng ta dùng 1 chiếc hũ khô sạch để đựng ngũ cốc. Nên cất chúng ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời.
3. Cách sử dụng bột ngũ cốc
Có bột ngũ cốc thơm ngon rồi, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm một vài cách sử dụng ngũ cốc sao cho thật hiệu quả nhé.
Đầu tiên là dùng để uống. Chúng ta dùng 2 muỗng bột pha với 200ml nước sôi. Có thể pha thêm với sữa đặc trong trường hợp bạn muốn tăng cân. Sau đó, khuấy đều và dùng vào bữa sáng hoặc tối.
Thứ 2 là dùng ngũ cốc để làm đẹp với mặt nạ ngũ cốc tốt cho da. Bạn pha 1 muỗng ngũ cốc với 2 muỗng sữa tươi không đường, chúng ta đã có được hỗn hợp mặt nạ làm đẹp da, rất an toàn. Hoặc bạn có thể dùng ngũ cốc thay cho muối tắm. Nó sẽ giúp bạn có được một làn da mịn màng, trắng sáng.
Ngoài ra, chúng ta có thể chế biến ngũ cốc thành các món ăn đa dạng phong phú. Chẳng hạn như làm bánh chiên thông thường có kết hợp trứng gà và đường cát như một món ăn vặt, bạn cũng có thể làm pancake ngũ cốc ăn với mật ong hoặc trái cây tươi rất giàu dinh dưỡng dùng cho bữa sáng, hoặc làm kẹo ngũ cốc để dành nhâm nhi,....