1. Cách lựa chọn thực phẩm an toàn ngày Tết với thịt
Thịt là loại thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết. Nguyên liệu này có hàm lượng đạm lớn và nhiều chất dinh dưỡng khác, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Những loại thịt được dùng nhiều trong 3 ngày Tết là thịt bò, gà, lợn…
Tuy nhiên, việc lựa chọn thịt như thế nào để có được những món ăn thơm ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm lại là điều không dễ dàng. Khi nhu cầu ngày Tết tăng cao thì đáp ứng lại là vô vàn loại thịt khác nhau, được bày bán tại các quầy sạp, cửa hàng nhưng chưa hẳn đã được kiểm tra và chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật toàn bộ.
Để đảm bảo nguyên liệu mình sử dụng không bị mất vệ sinh, chị em hãy mua thịt tại các địa chỉ cửa hàng uy tín. Bên cạnh đó, một số bí quyết chọn thịt cũng sẽ rất hữu ích để chị em không chọn nhầm:
- Thịt ngon tươi chất lượng là thịt có màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ thẫm tự nhiên, vết cắt sáng, khô, có độ rắn chắc, đàn hồi.
- Dùng tay ấn vào thịt không để lại dấu lõm khi lấy tay ra.
- Thịt không bị hôi hay có mùi khó chịu, khi sờ vào không có độ nhớt, nhão.
2. Chọn lựa rau củ an toàn cho ngày Tết
Rau củ cũng là nhóm thực phẩm dùng nhiều ngày Tết. Để đảm bảo mâm cơm ngày đầu năm mới thơm ngon và không gây ngộ độc thì bạn phải lựa chọn các loại rau củ tươi, không có thuốc trừ sâu hay hóa chất độc hại. Bên cạnh đó, nên chú ý loại rau theo mùa - điều này cũng hạn chế việc mình tiêu thụ những loại rau không an toàn.
Người ta thường khó phát hiện rau củ có an toàn hay không, trừ khi mùi thuốc trừ sâu quá nồng hoặc có những bất thường nào đó, thậm chí là chỉ phát hiện khi thưởng thức vì vị khác lạ như đắng, mùi nồng bất thường,... Cách duy nhất hạn chế sự độc hại cũng như đảm bảo an toàn cho gia đình là sơ chế thật kỹ. Theo đó, rau củ mua về nếu có thời gian thì nên để trong ngan mát tủ lạnh vài tiếng hoặc 1 ngày. Rau sau khi nhặt sạch thì chị em nên ngâm với nước từ 15 – 20 phút, tiến hàng ngâm nước muối loãng 10-20 phút tùy loại rau. Sau đó, rửa lại rau thật kỹ trực tiếp dưới vòi nước nhiều lần.
Với hoa quả, điều cần lưu ý là chị em chỉ lựa những quả còn nguyên vẹn, không dập nát, không có hình dạng, màu sắc bất thường. Sau khi mua về, chị em cũng cần ngâm nước muối loãng, rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn cũng như thuốc bảo vệ thực phẩm còn sót lại trên quả. Khi dùng, dù một số loại quả có thể ăn cả vỏ, song chị em cũng nên bỏ vỏ. Đây cũng là cách loại bỏ thuốc bảo vệ thực phẩm còn dính lại ở vỏ.
3. Chọn lựa đồ hộp an toàn cho ngày Tết
Thời buổi hiện đại, trong nhóm các thực phẩm ngày Tết chắc chắn không thể thiếu đồ hộp. Đồ hộp là nhóm thực phẩm thường xuyên được sử dụng trong bữa cơm gia đình người Việt, đương nhiên chúng cũng thường được nhiều gia đình dùng đến những ngày Tết bận rộn không có nhiều thời gian để nấu nướng. Do đó, để đảm bảo an toàn thì bạn cũng cần cẩn thận khi lựa chọn loại thức ăn này.
Thực phẩm đóng gói, đóng hộp thường được lựa chọn bằng cách mua các loại có dán nhãn mác đầy đủ, nhà sản xuất uy tín. Bên cạnh đó, hạn sử dụng là điều cần được đặc biệt quan tâm. Đa số sản phẩm dạng này gây ngộ độc thực phẩm đều bị hư hỏng do quá ngày sử dụng.
4. Cách lựa chọn thực phẩm an toàn ngày Tết với bánh kẹo
Việc học cách lựa chọn thực phẩm an toàn ngày Tết với bánh kẹo và mứt cũng không kém phần quan trọng. Nếu sử dụng những loại đồ ngọt đã hết sạn sử dụng hoặc không hợp vệ sinh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chị em và gia đình.
Khi lựa chọn nhóm thực phẩm này, chị em cần lưu ý một số điều như sau:
- Chỉ mua bánh, kẹo, mứt tại địa chỉ cửa hàng uy tín, có nhãn mác đầy đủ.
- Các sản phẩm không bị mốc xanh, thâm kim, chảy nước, có màu khác lạ hay mùi khó chịu.
- Sản phẩm phải còn hạn sử dụng.
Sau khi mua bánh, kẹo, mứt về nhà mà chưa dùng ngay thì chị em cũng cần chú ý cách bảo quản. Sản phẩm nên được để ở điều kiện nhiệt độ bình thường, không ẩm ướt hoặc có nhiệt độ cao, hoặc nơi có ánh nắng mặt trời chiếu rọi trực tiếp.
Trên đây là các cách lựa chọn thực phẩm an toàn ngày Tết rất cơ bản để chị em cùng tham khảo. Hãy luôn cẩn thận trong cách mua nguyên liệu thực phẩm, cũng như bảo quản thực phẩm trong ngày tư ngày Tết. Như thế chị em sẽ yên tâm hơn cho mâm cỗ gia đình dù với thịt thà, rau củ quả, hay kẹo bánh mứt, đều ngon, đều đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe cả nhà trong dịp đầu năm Tết về.