Kỹ năng sống giúp trẻ có kinh nghiệm trong cuộc sống, biết được những điều hay làm không nên làm. Trẻ được giáo dục kỹ năng sống từ sớm và đúng phương pháp sẽ tạo nền tảng tốt cho quá trình học hỏi, phát triển sau này, đồng thời giúp trẻ tự tin và nhanh nhẹn hơn trong cuộc sống.
Vì vậy cứ đến tháng 3 âm lịch chúng ta lại nhớ đến 1 ngày tết đặc biệt của dân tộc, đó là tết bánh trôi bánh chay hay còn gọi là Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch. Năm nào cũng vậy để hưởng ứng không khí tết cổ truyền dân tộc, lớp 5-6 tuổi A4 trường mầm non Tràng An đã có một buổi hoạt động trải nghiệm đặc biệt dành cho các bé đó là học làm bánh trôi. Trẻ biết tên gọi, đặc điểm nổi bật và giá trị dinh dưỡng của bánh trôi, biết các nguyên liệu để tạo thành bánh trôi, biết cách nặn thành chiếc bánh. Các con sẽ được tham gia vào những việc của “người lớn” như: nhào bột, nặn bánh, nhồi nhân bánh...Bánh nặn đã xong, cô giáo giúp trẻ cho bánh thả vào nồi nước sôi, luộc thêm một lúc cô và trẻ chỉ cần đợi cho bánh nổi lên là vớt ra cho vào bát nước đun sôi để nguội rồi vớt ra đĩa, rắc thêm chút vừng lên đĩa bánh, chờ bánh nguội là trẻ có thể thưởng thức. Trẻ được ăn những chiếc bánh mình làm ra trẻ rất hào hứng, phấn khới ăn hết đĩa bánh mà mình làm ra, các con còn thích thú tới mức cô ơi mai cô lại cho các con làm bánh nữa nhé.
Đây là một số hình ảnh hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi, bánh chay của các bé: