Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe tổng thể, duy trì cân nặng hợp lý, ngăn ngừa bệnh tật và cải thiện tâm trạng của chúng ta.
Ăn uống lành mạnh giúp giảm tình trạng viêm trong cơ thể, tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm triglyceride và và cholesterol xấu (LDL).
Chất dinh dưỡng có lợi và
chất chống oxy hóa trong các thực phẩm lành mạnh giúp cho hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động hiệu quả hơn, tăng sức chống đỡ với các tác nhân gây bệnh.
Ngoài ra, một chế độ ăn uống cân bằng với các nguồn thực phẩm lành mạnh như:
ngũ cốc nguyên hạt, các nguồn protein nạc và protein thực vật,
chất béo lành mạnh như các loại hạt, dầu ô liu, a xít béo
omega-3… giúp chống viêm và cải thiện hội chứng chuyển hóa, giảm nguy cơ mắc
đái tháo đường, bệnh tim và đột quỵ.
Chế độ ăn lành mạnh cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư. Khi bị ốm, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn nhanh chóng phục hồi hơn.
Chế độ ăn uống lành mạnh ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.
2. Cách thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh trong đại dịch COVID-19
2.1. Cố gắng duy trì các bữa ăn giàu dinh dưỡng
Để bảo vệ sức khỏe chúng ta nên cố gắng duy trì các bữa ăn với các loại thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng như: protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh,
trái cây và rau quả.
Bên cạnh cung cấp những giá trị dinh dưỡng cơ thể cần, những loại thực phẩm này còn có thể giúp giữ cho cơ thể và tâm trí của bạn khỏe mạnh trong thời gian căng thẳng.
2.2. Cắt giảm thực phẩm không tốt cho sức khỏe
Nên cắt giảm các loại thực phẩm chứa nhiều đường, muối, chất kích thích có thể làm gia tăng tình trạng viêm, tăng cân, béo phì và nhiều vấn đề khác; hay các
thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh… không nên ăn.
Một số thực phẩm có thể làm tăng sự căng thẳng như đường, caffeine và rượu. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng lo lắng hoặc chậm chạp.
Nên hạn chế tối đa thực phẩm chế biến sẵn.
2.3. Nấu ăn tại nhà và ăn cùng gia đình
Nếu bạn đang ở cùng người thân trong gia đình, hãy cố gắng ăn ít nhất một bữa ăn cùng nhau mỗi ngày. Nó có thể giúp bạn giảm bớt cảm giác bị cô lập và giúp bạn có những bữa ăn lành mạnh hơn thay vì các bữa ăn tiện lợi bên ngoài phần lớn không tốt cho sức khỏe.
Nấu ăn cùng nhau cũng có thể giúp bạn và những người thân trong gia đình kết nối, gia tăng tình cảm và giảm bớt căng thẳng.
2.4. Giữ an toàn khi đi mua sắm
COVID-19 lây lan rất nhanh và một người đã mắc bệnh vẫn có nguy cơ tái nhiễm, vì vậy giữ an toàn cho bản thân và gia đình khi đi mua sắm thực phẩm cũng là vấn đề cần lưu ý trong tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp như hiện nay.
Để đảm bảo an toàn khi đi mua sắm thực phẩm, bạn cần lưu ý thực hiện tốt các biện pháp sau:
- Lên kế hoạch đi mua sắm và lập danh sách thực phẩm cần mua. Lập kế hoạch cho các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ trong một hoặc nhiều tuần.
- Đưa các loại thực phẩm lành mạnh vào danh sách mua sắm có thời hạn sử dụng lâu hơn như: các loại rau củ, cà rốt, củ cải, khoai tây, khoai lang, hành tây, bí, bắp cải, các loại gia vị, táo, dưa, cam, bưởi, chanh…
- Đeo khẩu trang, khử khuẩn và giữ khoảng cách khi đi mua sắm, đặc biệt ở những nơi đông người như các chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại…
- Lựa chọn thực phẩm an toàn, đủ tiêu chuẩn sản xuất và bảo quản. Không sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa hoặc chất khử trùng để làm sạch thực phẩm.
- Nên mua chuẩn bị sẵn những đồ ăn nhẹ tại nhà tốt cho sức khỏe như: sữa ít béo, sữa chua, trái cây và các loại hạt…
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chế biến thực phẩm.
Chuẩn bị sẵn đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe như sữa chua, các loại hạt…
3. Một số mẹo hay giúp bạn ăn uống lành mạnh hơn
Nói chung, ăn uống lành mạnh bắt đầu bằng việc lựa chọn thực phẩm tốt, bao gồm các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng từ tất cả các nhóm thực phẩm chính, đồng thời loại bỏ hoặc giảm tối đa thực phẩm đã qua chế biến.
Cách đơn giản nhất để bắt đầu một chế độ ăn uống lành mạnh hơn là bạn hãy:
Ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.
Ăn protein nạc, chọn thịt nạc và nguồn protein thực vật.
Ăn nhiều rau hơn.
Ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế để nhận được nhiều dinh dưỡng và chất xơ hơn.
Tăng cường ăn trái cây. Ăn toàn bộ trái cây thay vì nước ép trái cây để giữ được chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.
Chọn chất béo lành mạnh như: Cá béo, dầu ô liu, quả bơ, các loại hạt…
Chọn chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống.